Việt Nam  | 
English
   Trang chủ    Tin tức    Tin trong nước
Tin trong nước
Ngày đoàn viên đầy bất ngờ của em bé babylift sau 40 năm
Một cô bé được không vận sang Mỹ sau 40 năm đã gặp lại cha mẹ ruột nhờ một lần tình cờ thử ADN. Cô đã vô cùng ngạc nhiên khi biết mình có bố mẹ đều là người Việt Nam thay vì là con lai như cô vẫn nghĩ suốt hàng chục năm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Nguyễn Ngọc Như (Tricia Houston) khi còn nhỏ . (Ảnh: Operation Reunite)

Tricia Houston là thư ký của tổ chức thiện nguyện mang tên Chiến dịch Hội ngộ (Operation Reunite) nhằm giúp những đứa trẻ trong Chiến dịch không vận (Babylift) năm 1975 tìm lại nguồn cội bằng phương pháp thử ADN. 
 
Năm 2013, Tricia tham gia chương trình thử ADN của Chiến dịch Hội ngộ chỉ vì muốn biết rõ chủng tộc của mình. Thay vì mang dòng máu lai như vẫn được kể, kết quả xét nghiệm ADN chỉ ra cả cha và mẹ của Tricia đều là người Việt Nam. Cô vô cùng ngạc nhiên bởi không nghĩ điều đó có thể xảy ra. 
 
Nguyễn Ngọc Như và cha mẹ ruột tại Việt Nam. (Ảnh của gia đình)
 
Theo ABC, cuộc chiến tranh tàn khốc tại Việt Nam đã khiến cha mẹ Tricia (Ngọc Như) bị mất liên lạc với nhau sau khi cô ra đời. Do cuộc sống khó khăn thiếu thốn, mẹ đã phải gửi cô đến tổ chức trẻ mồ côi Đức Anh. Sau đó, Như được nuôi tại trại trẻ mô côi của nhà thờ Giáo xứ Hàng Xanh, Gia Định. 
 
Tháng 4/1975, Tricia và nhiều đứa trẻ khác được đưa tới Mỹ theo chiến dịch Không vận Trẻ em. 
 
Ngày 30/4/1974, đất nước thống nhất, cha cô, ông Phạm Minh Triết, quay lại Sài Gòn để tìm con gái, nhưng mọi cố gắng của ông đều thất bại. Ngoại trừ cái tên Ngọc Như, ông không có bất cứ bức ảnh hay thông tin nào khác về con gái. Nhưng ông vẫn không ngừng tìm kiếm trong suốt 38 năm trời. 
 
“Ông ấy thực sự sống trong buồn phiền và dường như cả cuộc đời ông đã dành để tìm kiếm con gái”, Tricia nói.
Ông Phạm Minh Triết đăng thông báo tìm con trên Facebook. (Ảnh: Supplied)
 
Và thật may mắn, một người bạn Mỹ của Tricia đã tìm thấy thông báo của ông Triết đăng trên Facebook về việc tìm kiếm đứa con gái thất lạc. Năm 2013, Tricia bất ngờ thử ADN phát hiện ADN của mình trùng khớp với ông Triết.
 
Lúc này, Tricia đã rất ngạc nhiên, bởi cô luôn tin mình có mẹ là người Việt Nam và cha là người Mỹ. Hơn nữa, suốt 38 năm sống hạnh phúc cùng cha mẹ nuôi tại Mỹ, cô chưa bao giờ chuẩn bị tâm lý để gặp lại cha mẹ ruột. Vì thế mãi đến năm 2015, cô mới quyết định trở về Thành phố Hồ Chí Minh để gặp lại cha mẹ ruột.
 
“Tôi mong rằng câu chuyện này sẽ là một tia hy vọng cho những người đang tìm kiếm gia đình ruột thịt của mình”, cô chia sẻ. Tại Mỹ, dữ liệu ADN đã giúp hàng chục đứa trẻ mồ côi tìm được cha mẹ ruột của mình.
 
Nghi Phương
Nguồn: Dân trí
 
Các tin khác