Việt Nam  | 
English
   Trang chủ    Tin tức    Tin quốc tế
Tin quốc tế
Cựu binh Mỹ bất ngờ tìm được con trai Việt nhờ ADN

 Khi gửi mẫu ADN để tìm tổ tiên mình, ông Bob Nore vô tình nhận được tin nhắn có xác suất rất cao ông là bố của một người có tên Sơn Võ.

Năm ngoái, Bob Nore, một cựu binh trong chiến tranh Việt Nam, đang sống ở bang Alabama (Mỹ) muốn tìm lại tổ tiên của mình. Vì thế, ông đã gửi một lọ nước bọt và 89 đôla đến một trung tâm phân tích ADN - đây là một trào lưu mà nhiều người Mỹ đang làm để tìm ra tổ tiên mình.
 
Không ngoài dự đoán, ông nhận được kết quả mình là người gốc Anh và Bắc Âu. Nhưng một điều bất ngờ, khiến ông rối trí, khi nhận thêm một tin nhắn của trung tâm này: "Chúng tôi tìm thấy một xác suất rất cao là có mối quan hệ cha con giữa ông và Sơn Võ".
 
Hai cha con nhanh chóng hòa hợp vì cùng chung sở thích âm nhạc. Ảnh: Al.
 
"Tôi đưa cho vợ tôi xem. Sau đó chúng tôi tìm kiếm thông tin cậu ấy trên mạng và phát hiện, cậu ấy được sinh ra tại Việt Nam, ngay sau khi tôi rời khỏi nơi này", Nore, 67 tuổi nói.
 
Ông Nore mơ hồ nhớ lại một mối quan hệ ngắn ngủi với một người phụ nữ Việt ở Sài Gòn vào năm 1970, không hề biết bà mang thai. Tuy nhiên, ông không nghi ngờ Sơn Võ, một nhạc sĩ 45 tuổi ở Los Angeles, là con trai của mình, bởi ông tin vào ADN.
 
Như cha mình, Sơn Võ cũng có mối quan tâm tìm gốc gác. Mẹ anh, bà Võ Thị Nguyệt Vân, đã đưa con trai đến Mỹ vào tháng 4/1975. Nhưng 4 năm sau bà qua đời, khi Sơn Võ mới 8 tuổi, mà không để lại một thông tin nào về cha anh.
 
Mẹ của Sơn Võ, bà Nguyệt Vân. Ảnh: Al.
 
Cách đây một năm rưỡi, Sơn cũng gửi mẫu ADN đi tìm cha nhưng không có kết quả. Khi bất ngờ nhận được tin nhắn từ ông Bob Nore, Sơn đã thận trọng. "Có phải mình bị lừa không? Mình đâu biết ông ấy là ai, lỡ như ông nghiện rượu, hay là một cựu binh chịu sang chấn tâm lý sau chiến tranh thì sao", anh Sơn nhớ về cảm xúc lúc đầu biết tin.
 
Nhưng khi Sơn liên lạc với Nore, cả hai cha con nói chuyện rất hợp nhau. Tháng 7 vừa qua, vợ chồng ông Nore cùng vài người con đã bay sang Los Angeles gặp Sơn. Người cha và những người em "từ trên trời rơi xuống" khiến Sơn hạnh phúc đến mức "siêu thực"."Tôi cảm giác như mình trúng số độc đắc vậy", Sơn nói.
 
Tại buổi hội ngộ, Sơn cùng gia đình của bố nhanh chóng bước qua rào cản ban đầu. Hai cha con song ca bài Dream. Các em trai, em gái mới nhận đều thấy "đây là trải nghiệm tuyệt vời" khi có thêm người anh trai là Sơn.
 
Nhờ ADN, Sơn Võ tìm được người cha và các em "từ trên trời rơi xuống". Ảnh: Al.
 
Sau cuộc họp mặt gia đình đầu tiên, ông Nore và vợ đang có kế hoạch đến thăm gia đình con trai vào dịp Lễ Tạ ơn tháng 11 tới đây. Ông hy vọng sẽ được diễn chung sân khấu với con mình, bởi cả hai người đều chung sở thích ca hát.
 
"Tôi biết ơn vì con trai mình tìm được cha và biết ơn vì mình có thêm một đứa con nữa", người cựu binh đã có 6 người con qua hai cuộc hôn nhân chia sẻ trên tờ Al.com.
 
Với Sơn Võ thì giờ anh đã thỏa nguyện: "Tôi đã khóc nức nở trên vai vợ tôi, khóc vì niềm hạnh phúc nhất cuộc đời. Nhờ có ADN mà tôi có được hạnh phúc này", anh chia sẻ. 
 
Bảo Nhiên
Nguồn vnexpress

 

Các tin khác
    Tìm được mẹ nhờ hình xăm  (19/10/2013)