Việt Nam  | 
English
   Trang chủ    Tin tức    Tin quốc tế
Tin quốc tế
Tìm được con thất lạc, lại muốn giúp người khác tìm con
Timnguoithatlac.vn là dự án xã hội của Bionet Việt Nam, hỗ trợ tìm người thất lạc miễn phí ở các mảng: tìm người thân thất lạc (bao gồm: người đi lạc, người bỏ nhà đi lạc, người mất tích, trẻ mồ côi, trẻ lang thang, người thất lạc cha mẹ từ lúc mới sinh, tìm người thất lạc ở Việt Nam, tìm người thân ở nước ngoài, người già đi lạc, người tâm thần đi lạc…), tìm thông tin liệt sỹ (tìm mộ liệt sỹ, tìm thân nhân liệt sỹ) và tìm bạn (tìm bạn đời, người yêu cũ, bạn học cũ, ân nhân, người quên đồ…).

 

Gia đình ông Ngô Văn Việt và đứa con trai Ngô Văn Đảm (thứ hai từ phải), bị bắt cóc ở Thái Lan lúc 3 tháng tuổi, hội ngộ tại phi trường LAX. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

 

WESTMINSTER (NV) - “Khi câu chuyện tôi tìm thấy đứa con trai của mình sau 32 năm thất lạc được đăng báo, có rất nhiều đồng hương gọi đến để nhờ giúp đỡ, chỉ dẫn cách đi tìm con. Tôi cảm thấy mình không thể ngồi yên được nữa mà cần phải tìm cách gì đó để giúp đỡ lại cho những người cùng cảnh ngộ với mình.”

Chính từ suy nghĩ như thế mà ông Ngô Văn Việt đã cùng ông Trương Văn Hào và ông Tăng Bảo Can, những người cha có nhiều kinh nghiệm trong việc rong ruổi khắp nơi tìm kiếm những đứa con bị thất lạc, bị bắt cóc trong các chuyến vượt biên từ mấy thập niên trước, quyết định thành lập hội từ thiện mang tên SEAMCF (South East Asia Missing Children Foundation - Hội Những Đứa Trẻ Đông Nam Á Bị Mất Tích)

Hội từ thiện SEAMCF sẽ ra mắt đồng hương vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật, 25 Tháng Tám, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

***

Quay ngược hành trình vượt biển từ hơn ba thập niên trước, không ít gia đình đã gặp phải những nghịch cảnh đau thương khi đứa con bé bỏng của họ trong phút chốc bị giựt ra khỏi vòng tay cha mẹ bởi những kẻ cướp biển, vì nhiều lý do. Và trong nhiều trường hợp, những người cha, người mẹ này vẫn nuôi hoài một hy vọng, rằng đến một lúc nào đó họ sẽ có cơ may tìm lại được đứa con đứt ruột đẻ đau của mình.

Trong số các bậc cha mẹ may mắn đó, có thể kể đến ông Trương Văn Hào ở Rochester, New York.

Con ông Hào bị hải tặc bắt đi khi mới 6 tháng tuổi, trong chuyến vượt biên cùng vợ chồng ông vào cuối năm 1977.

Ông Hào mất gần 15 năm tìm kiếm đứa con trai với không ít lần tưởng phải bỏ cuộc vì những trớ trêu thường thấy trong cuộc đời.

Tuy nhiên, cuối cùng người cha này đã gặp lại được đứa con trai, giờ đã là một người đàn ông 34 tuổi, tại một tỉnh nhỏ ở Thái Lan, trước sự chứng kiến của các đài truyền hình, báo chí, cảnh sát địa phương Thái Lan vào cuối Tháng Sáu, 2011.

Vào dịp Lễ Tạ Ơn năm đó, với sự can thiệp của Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), cha con ông Hào đã có dịp trùng phùng ngay tại đất nước Hoa Kỳ.

Câu chuyện hy hữu của cha con ông Trương Văn Hào được truyền thông Mỹ đưa tin, nhật báo Người Việt đưa tin, mở ra nhiều tia hy vọng cho những người cũng đang trên cùng hành trình đi tìm con như thế.


Giây phút người cha Trương Văn Hào (trái) gặp người con Samart Khumkham (Trương Văn Khai) tại phi trường ở New York. (Hình: Phương Trương cung cấp)

Từ kinh nghiệm của mình, ông Hào đã giúp đỡ ông Ngô Văn Việt và ông Tăng Bảo Can sang Thái Lan tìm con.

Tháng Sáu, 2012, một huyền thoại khác lại xảy ra cho ông Việt ở Glendale, California, khi ông tìm thấy được đứa con trai bị bắt cóc khi mới hơn 3 tháng tuổi.

Ông Việt cũng mất hơn 10 năm đi tìm con, có những lúc tưởng chừng bỏ cuộc. Nhưng những tình cờ ngẫu nhiên trong cuộc đời đã đưa ông đến cuộc hội ngộ với người con trai “giống ba như tạc” đang sống tại tỉnh Songkhla,Thái Lan.

Cha con ông Ngô Văn Việt cũng đã có cuộc hội ngộ đẹp như cổ tích tại xứ Cờ Hoa vào Tháng Sáu năm nay.

Tương tự như ông Việt và ông Hào, ông Tăng Bảo Can, ở Westminster, Orange County, cũng là một người cha bỏ ra gần 30 năm ròng rã tìm đứa con gái bị hải tặc bắt đi vào năm 1984, khi cô được 13 tuổi.

Đến giờ phút này, ông Can chưa có được diễm phúc như hai người kia, nhưng không vì thế mà ông từ bỏ niềm tin mãnh liệt rằng “Con gái tôi vẫn còn sống và nó sẽ trở về.”


Ông Tăng Bảo Can mặc áo in hình con gái mình trong quá trình đi tìm kiếm con ở Thái Lan. (Hình: Chụp lại từ Youtube)

 

***

Một điều đáng quý là trong hành trình mải miết đi tìm kiếm những đứa con, các ông Trương Văn Hào, Ngô Văn Việt và Tăng Bảo Can đã thiết lập được nhiều mối quan hệ tốt đẹp với một số tổ chức từ thiện tại Thái Lan.

Đặc biệt, họ nhận được sự giúp đỡ vô vụ lợi từ ông bà Chookiat, từng làm trưởng phòng xã hội của tỉnh Songkhla, và là người “có nhiều uy tín và được kính nể khắp nơi” đã kêu gọi thêm được sự hỗ trợ nhiệt tình của một số cơ quan truyền thông tại Thái Lan trong việc đăng tải tin tức tìm kiếm trẻ Việt Nam mất tích.

Ông Tăng Bảo Can, đồng sáng lập hội SEAMCF, giữ vai trò chủ tịch, nói thêm, “Trong thời gian ở Thái Lan cùng anh Việt, anh Hào để tìm kiếm đứa con gái bị bắt cóc, tôi đã nhìn thấy, đã chứng kiến được tấm lòng quá tốt của người dân Thái Lan đối với mình. Mặc dù tôi chưa tìm được con, nhưng sẵn dịp ông bà Chookiat, vị ân nhân của chúng tôi ở Thái Lan, sang đây, chúng tôi muốn nhân cơ hội này giới thiệu họ đến với đồng hương Việt Nam, để làm một nhịp cầu giúp đỡ, hỗ trợ quá trình tìm kiếm con em mình ở khắp nơi.”

Tâm sự và kinh nghiệm đi tìm con của ông Trương Văn Hào và ông Ngô Văn Việt, cũng như nghe giải đáp phần nào những quan tâm, thắc mắc của đồng hương có liên quan đến việc tìm kiếm trẻ thất lạc trên hành trình vượt biển là những điều sẽ diễn ra tại buổi ra mắt hội SEAMCF vào ngày Chủ Nhật, 25 Tháng Tám tới đây.

SEAMCF kính mời quý đồng hương dành thời gian đến tham dự để gặp gỡ, để lắng nghe những con người, những câu chuyện như bước ra từ cổ tích này.

Chương trình ra mắt sẽ do MC Trọng Thắng của đài truyền hình VietFace và phóng viên Ngọc Lan của nhật báo Người Việt điều hợp.

Ngọc Lan

Theo nguoi-viet.com

Bài liên quan:

Cha con Việt kiều đoàn tụ sau 34 năm
Tìm được con thất lạc sau 32 năm, nhờ xem TV

Các tin khác
    Tìm được mẹ nhờ hình xăm  (19/10/2013)