Việt Nam  | 
English
Trang chủ » Hướng dẫn tìm người thân
Hướng dẫn tìm người thân

HƯỚNG DẪN ĐĂNG HỒ SƠ TÌM NGƯỜI THÂN


+ Về Tiêu đề hồ sơ nên để:

 

- “Nguyễn Văn A tìm Nguyễn Văn B” hoặc “Bố Nguyễn Văn A tìm con gái Nguyễn Thị B” trong trường hợp biết rõ tên người đang tìm kiếm.

 

- “Nguyễn Thị A tìm con trai thất lạc từ lúc mới sinh tại bệnh viện Hà Đông năm 1965” hoặc “Tìm thân nhân của người trong ảnh” trong trường hợp không biết tên của người đang tìm kiếm.


+ Phần Thông tin người đi tìm:


- Họ và tên: Ghi đầy đủ họ và tên của bạn (người đi tìm) vào từng ô tương ứng. Phần Họ thì chỉ ghi họ; phần tên chỉ ghi tên, phần tên đệm ghi tất cả những chữ ở giữa phần tên và họ.

 

- Biệt danh/ tên thường gọi: Ghi các tên gọi khác của bạn (người đi tìm) nếu có để dễ nhận biết.


- Năm sinh: Nếu có chính xác năm sinh thì chọn số năm và tick vào ô Chính xác năm. Nếu không rõ bạn (người đi tìm) chính xác sinh năm nào thì không tick vào ô Chính xác năm mà ghi khoảng năm (khoảng từ năm nào đến năm nào?)

 

- Giới tính: Nếu xác định rõ giới tính thì chọn giới tính Nam/Nữ, chưa xác định được giới tính thì bỏ trống.

 

- Phần Nguyên quán và Phần Địa chỉ thất lạc: Sẽ điền theo địa danh hiện nay (1 số địa phương đã thay tên và chuyển đổi, cần tra google hoặc tìm hiểu thêm để biết thông tin chính xác). Nếu ko tìm được địa danh đó trên thực tế thì ghi phần địa danh đó điền vào phần Xã/ Phường.


- Phần Hình ảnh người đi tìm: Là phần tải ảnh bạn (người đi tìm). Nên chọn đăng hình ảnh phù hợp để người bạn cần tìm hoặc người có thông tin về người bạn cần tìm dễ nhận biết nhất (liên tưởng, nhớ lại): ảnh của bạn, ảnh của người hoặc nơi liên quan đến bạn mà người bạn cần tìm biết.


+ Thông tin liên lạc:


- Nơi ở hiện tại: Để địa chỉ đầy đủ của cá nhân/tổ chức đứng ra tìm kiếm.


- Mail: Địa chỉ email của thân nhân hoặc tổ chức đứng ra tìm kiếm. Địa chỉ mail phải được nhập chính xác.

 

- SĐT cố định: Là số điện thoại bàn của cá nhân/ tổ chức.

 

- SĐT di động: Là sđt của cá nhân đứng ra tìm kiếm. Nên để số điện thoại không đổi trong vòng ít nhất 5 năm.


+ Phần Thông tin người cần tìm:

 

- Họ và tên: Ghi đầy đủ họ và tên người bạn cần tìm vào từng ô tương ứng. Phần Họ thì chỉ ghi họ; phần tên chỉ ghi tên, phần tên đệm ghi tất cả những chữ ở giữa phần tên và họ.


- Bí danh: Ghi các tên gọi khác của người bạn cần tìm nếu có để dễ nhận biết.


- Năm sinh: nếu có chính xác năm sinh thì chọn số năm và tick vào ô Chính xác năm. Nếu không rõ người bạn cần tìm chính xác sinh năm nào thì ko tick vào ô Chính xác năm mà ghi khoảng năm (khoảng từ năm nào đến năm nào?).


- Giới tính: Nếu xác định rõ giới tính thì chọn giới tính Nam/ Nữ, chưa xác định được giới tính thì bỏ trống.


- Phần Hình ảnh người thân cần tìm: phần này dành cho việc tải các ảnh về chân dung người bạn cần tìm hoặc ảnh có mặt người bạn cần tìm. Thành viên đăng hồ sơ lưu ý, khi người đăng hồ sơ càng cung cấp nhiều ảnh tư liệu về người cần tìm, khả năng tìm kiếm càng cao, riêng hồ sơ tìm người thân thất lạc, ảnh để nhận biết có 1 vị trí rất quan trọng trong việc xác mình, tìm kiếm. Dự án Tìm người thất lạc sẽ ưu tiên tìm kiếm những hồ sơ có ảnh và thông tin đầy đủ, rõ ràng.


Để tải từng ảnh lên hồ sơ, các bạn nhấn chuột vào chữ chọn "Browse" để chọn ảnh từ máy tính của bạn (bạn cần chụp lại hoặc scan ảnh, tài liệu và cho vào máy tính), sau khi đã chọn được ảnh, bạn kích chuột vào ảnh và nhấn nút "Upload" để tải ảnh lên website. Nếu ảnh chưa tải được ngay, bạn có thể nhấn thêm lần 2 vào nút "Upload".

 

+ Phần Thông tin bổ sung: sẽ ghi chi tiết những thông tin về người bạn cần tìm, đặc điểm nhận dạng, nguyên nhân thất lạc, hoàn cảnh thất lạc, chia sẻ câu chuyện hay các khả năng bạn đã tìm kiếm…

 

Lưu ý: Tất cả mọi thông tin về người thân bạn cần tìm đều quan trọng, vì vậy khi đăng hồ sơ chúng ta có gắng ko bỏ sót bất kỳ thông tin nào, Những phần thông tin không điền được vào trong form nhập hồ sơ có sẵn trên web, chúng ta sẽ cho vào phần Thông tin bổ sung và sắp xếp điều chỉnh từ ngữ diễn đạt cho hợp lý. (Nên tham khảo những hồ sơ đã được kiểm duyệt để xem cách trình bày).

 

Chú ý:

 

- Chỉnh sửa lỗi chính tả: Trình bày hồ sơ bằng ngôn ngữ tiếng Việt có dấu, chú ý địa danh hay tên riêng phải viết hoa, tránh lỗi chính tả hay diễn đạt nội dung không rõ ràng.


- Sửa diễn đạt và chính tả chuẩn và ngắn gọn và dễ hiểu.


- Các tên địa danh trình bày đúng định dạng: Viết hoa tên riêng địa danh, mỗi địa danh cách nhau 1 dấu phẩy (không phải dấu gạch ngang-). Ví dụ: Thôn 1, Xã Vạn Phúc, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội hoặc Thôn 1, Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội.

 

Bionet Việt Nam - BQT website