Việt Nam  | 
English
   Trang chủ    Tin tức    Trường hợp đang tìm
Trường hợp đang tìm
Thông tin về mộ liệt sĩ: Khu mộ liệt sĩ tại ngã tư lô cao su, phum Tà-pôn, xã Sa-nuôl, huyện Sa-nuôl, tỉnh Kra-ti-e, Cam-pu-chia
Timnguoithatlac.vn là dự án xã hội của Bionet Việt Nam, hỗ trợ tìm người thất lạc miễn phí ở các mảng: tìm người thân thất lạc (bao gồm: người đi lạc, người mất tích, babylift, người già đi lạc, người tâm thần đi lạc…), tìm thông tin liệt sỹ (tìm mộ liệt sỹ, tìm thân nhân liệt sỹ) và tìm bạn.

 

 

 

 

Sơ đồ mộ chí.

 

Vừa qua, cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ K72 (Đội K72), Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã quy tập được 14 ngôi mộ liệt sĩ tại ngã tư lô cao su, thuộc phum Tà-pôn, xã Sa-nuôl, huyện Sa-nuôl, tỉnh Kra-ti-e, Cam-pu-chia, tọa độ (37 – 53.7).

Khu vực mộ cách nhà Tây Sở 3 thời Pháp khoảng 1,5km về phía Bắc, và đặc điểm của từng ngôi mộ như sau:

Hàng thứ nhất:

Mộ số 1: Có 1 dây thắt lưng bộ đội, 1 lọ nhựa, 1 đoạn dây thông tin, một vài viên đạn AK và các cúc áo, quần bộ đội.

Mộ số 2: Có 1 ví giả da màu xanh, 1 lọ nhựa, 2 viên đạn AK, 1 đoạn dây điện thông tin.

Mộ số 3: Có 2 đồng tiền kim loại, 1 dây thắt lưng bộ đội, 1 lọ nhựa, 2 viên đạn AK.

Mộ số 4: Có 1 giấy Chứng minh Sĩ quan màu hồng hoặc màu trắng gấp đôi, bên trong giở ra có giấy tờ nhưng đã mục nát hết. 1 bật lửa, 1 bút Hồng Hà màu xanh, 1 lọ nhựa thủy tinh, một vài viên đạn AK, 1 cuốn sổ hoặc ví giả da màu đen, mặt trước bên ngoài có chữ Nhân dân, phía dưới đề 1969.

Mộ số 5: Có 1 bật lửa, 1 hộp nhựa màu đen, một mặt đề Cao Sao Vàng, một mặt đề nhựa Hải Phòng, 1 ví da màu xanh, 1 thắt lưng, 1 khóa thắt lưng có ngôi sao, 1 cây bút mực Hồng Hà màu nâu và 1 đoạn dây điện.

Mộ số 6: Có 1 dây thắt lưng bộ đội, nhiều đạn AK và nhiều cúc áo, quần bộ đội.

Mộ số 7: Có 1 khuy thắt lưng và một vài cúc áo bộ đội.

Hàng thứ hai:

Mộ số 8: Có 1 bật lửa, 1 dao INOX, 1 nhẫn kim loại, nhiều cúc quần, áo bộ đội.

Mộ số 9: Có 1 võng dù, một vài cúc quần, áo bộ đội.

Mộ số 10: Có 1 hộp tiếp đạn AK, 1 ví da, 1 võng dù còn mới cuộn hài cốt liệt sĩ, 1 khóa thắt lưng bộ đội.

Mộ số 11: Có 1 bật lửa, 1 dây thắt lưng bộ đội và nhiều cúc áo, quần bộ đội.

Mộ số 12: Có 1 lược nhỏ màu nâu có chữ CAMEL, 1 bật lửa, 1 nhẫn kim loại, 1 ví nhựa màu xanh, 1 dây thắt lưng bộ đội, một vài viên đạn AK và một số cúc quần, áo bộ đội.

Mộ số 13: Có 1 hộp tiếp đạn trung liên, 1 đôi tất màu đỏ, 1 mũ tai bèo, 1 cây trâm cài tóc nữ.

Mộ số 14: Có 1 bật lửa, 1 dây thắt lưng bộ đội và một số cúc quần, áo bộ đội.

Qua tìm hiểu thông tin người dân sống xung quanh, Đội K72 đã được ông Hun-sê-tha, 58 tuổi, cho biết: “Đây có thể là cán bộ, chiến sĩ thuộc Đại đội 12, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1, Sư đoàn 5 Miền Đông Nam Bộ, hy sinh năm 1972 trong một trận chống càn từ Sa-nuôl vào Sở 3 cao su.  Khi ấy, Tiểu đoàn trưởng là đồng chí Sơn (người Nam Bộ), đồng chí Nguyễn Văn Bìa (quê Thái Bình), Chính trị viên Tiểu đoàn; đồng chí Tám Nỉ là Trung đoàn trưởng; đồng chí Bảy Dân là Chính ủy Trung đoàn; đồng chí Ba Tống, Sư đoàn trưởng; Sư đoàn phó là đồng chí Riêng và đồng chí Ba ”.

Từ những thông tin trên, các CCB và đơn vị, ai đã trực tiếp an táng các liệt sĩ tại địa điểm trên, xin báo về cho Bộ CHQS tỉnh Bình Phước, điện thoại: 06512.211.699 hoặc Thượng tá Lê Huy Chung, Chính trị viên Đội K72, điện thoại: 0983.569.001, hoặc Chuyên mục “Thông tin về mộ liệt sĩ” tạo điều kiện cho đội quy tập xác định danh tính các liệt sĩ.

Theo qdnd.vn

Các tin khác