Việt Nam  | 
English
   Trang chủ    Tin tức    Hoạt động sự kiện
Hoạt động sự kiện
Chia sẻ về hành trình tìm mộ liệt sỹ Lê Minh Tâm
Timnguoithatlac.vn là dự án xã hội của Bionet Việt Nam, hỗ trợ tìm người thất lạc miễn phí ở các mảng: tìm người thân thất lạc (bao gồm: người đi lạc, người bỏ nhà đi lạc, người mất tích, trẻ mồ côi, người già đi lạc, người tâm thần đi lạc…), tìm thông tin liệt sỹ (tìm mộ liệt sỹ, tìm thân nhân liệt sỹ) và tìm bạn.

 

 

 

 

 

 

 

Đầu tháng 8/2013, Ban liên lạc dự án Tìm người thất lạc nhận được tin thân nhân LS (liệt sỹ- viết tắt) báo về trong niềm vui vỡ òa: Gia đình đã đến thăm và hoàn thành xác nhận mộ LS Lê Minh Tâm tại NTLS Trường Sơn! Đã trải qua nhiều lần trợ giúp thành công các gia đình tìm người thân thất lạc hay tìm mộ LS, nhưng mỗi lần nhận được tin báo lại, các thành viên vẫn xúc động như tìm được thân nhân của chính mình.


Mỗi trường hợp dự án Tìm người thất lạc trợ giúp thành công là 1 hành trình dài, trường hợp gia đình anh Lê Trọng Tình cũng không là ngoại lệ…


Trong 1 lần cập nhận kết quả tìm kiếm mộ liệt sỹ và thân nhân LS qua hệ thống tự động so sánh đối chiếu hồ sơ tìm kiếm trên web timnguoithatlac.vn đầu năm 2013, như thường lệ, ban liên lạc gửi thông báo qua mail cho các gia đình về kết quả tìm kiếm. Có 1 số hồ sơ tìm mộ LS trùng lặp với hồ sơ tìm thân nhân LS cho kết quả % cao, gần như có thể chắc chắn thông tin mộ LS đó chính là thông tin các gia đình cần tìm.

 

Tuy nhiên, trường hợp LS Lê Minh Tâm đã liên lạc 2 tháng vẫn không thấy người nhà phản hồi lại: gửi mail không được, số điện thoại thì bị tắt máy, gửi thông tin qua mạng xã hội Facebook cũng không thấy phản hồi. Rõ ràng, khả năng tìm kiếm đúng của hồ sơ này là khá cao. Băn khoăn trong đầu bao ý nghĩ: nhỡ đâu người nhà LS đang trông ngóng đi tìm ? Mà ở nông thôn lại đâu nhiều người có thói quen check mail? Mọi người trong dự án tiếp tục cố gắng liên lạc với thân nhân LS qua mạng xã hội và điện thoại. Băn khoăn với suy nghĩ: biết đâu nếu không cố gắng, mình đã bỏ lỡ 1 trường hợp có thể giúp đỡ? Gia đình LS lại lãng phí bao nhiêu thời gian, chi phí tìm kiếm chẳng phải sẽ tốn công hơn rất nhiều khi chúng ta đã có sẵn thông tin và chỉ còn 1 bước là tìm cách liên lạc được để trao gia đình?

 

 

 (Ảnh kết quả so sánh hồ sơ tìm mộ và tìm thân nhân LS tại trang timnguoithatlac.vn)


Cuối tháng 5/2013, số điện thoại có người nhấc máy – đó chính là con trai LS, anh Lê Trọng Tình! Đúng là anh không hay check mail và điện thoại thì thỉnh thoảng không liên lạc được do mạng hoặc tắt máy. Ban đầu, anh ngỡ ngàng và chưa tin tưởng lại được dự án Tìm người thất lạc chủ động báo tin - lúc đó anh còn chưa biết về hoạt động tại của dự án – anh vui mừng xen lẫn xúc động. Anh kể đã tìm kiếm nhiều nơi, gửi thông tin về trường hợp LS tại nhiều trang website nhưng chưa thấy ai phản hồi, hơn 40 năm trời anh biệt tin tìm hài cốt bố, không mừng sao được khi hy vọng tìm kiếm đã lắng xuống thì lại có người báo tin tận nơi thế này. May mắn là, anh đăng tin tìm mộ LS tại trang nhantimdongdoi.org được một bạn tình nguyện viên đưa thông tin về trang timnguoithatlac.vn, danh sách LS tại NTLS Trường Sơn lại được phổ biến rộng rãi nên TNV timnguoithatlac cũng dễ dàng tiếp cận và đưa về dữ liệu web để đối chiếu so sánh mà tìm được.


Tuy nhiên, còn 1 số sai khác về thông tin LS trên bia mộ và thông tin tại địa phương (đó là thông tin về xã LS) cần được xác minh, chỉnh sửa:

 

Mục

Thông tin LS tại địa phương

Thông tin trên bia mộ

Họ tên

Lê Minh Tâm

Lê Minh Tâm

Năm sinh

1940

1940

Quê quán

Hoằng Thành, Hoằng Hóa, Thanh Hóa

Hoằng Thắng, Hoằng Hóa, Thanh Hóa

Ngày hy sinh

22.04.1971

22.04.1971

 

Qua kinh nghiệm hỗ trợ tìm thông tin LS của mình và chia sẻ của bác Nguyễn Sỹ Hồ, Ban liên lạc dự án Tìm người thất lạc gửi mail cho gia đình LS, hướng dẫn cụ thể về các bước làm thủ tục giấy tờ cũng như các văn bản hỗ trợ cần thiết cho việc xác minh, điều chỉnh thông tin và thăm viếng di dời hài cốt liệt sỹ như: Giấy xác nhận, bản trích lục, giấy giới thiệu, phiếu điều chỉnh thông tin trên bia mộ, quy định về hỗ trợ kinh phí di chuyển hài cốt, những trợ cấp, phụ cấp ưu đãi với người có công...


Tuy được chỉ dẫn, nhưng anh Tình cũng phải mất 1 thời gian không nhỏ để chờ các cơ quan, ban ngành liên quan tại địa phương xác nhận, trao đổi và kiếm tra thông tin trước khi lên đường về Trường Sơn. Nhân đây, mong các ban ngành thuộc bộ phận hành chính Nhà nước rút bớt thủ tục, hướng dẫn tận tình và tạo thuận lợi nhiều hơn nữa cho các gia đình LS trong công việc này vì các gia đình đều rất nóng lòng và bỡ ngỡ.


Tháng 8 này, niềm vui đến trọn vẹn với gia đình anh Tình, anh hồ hởi báo tin vui và chia sẻ cùng mọi người trong dự án:


Kính gửi tổ chức Tìm người thất lạc Bionet!


Trước hết gia đình tôi xin chân thành cảm ơn các anh, các chị đang làm việc tại trung tâm đã rất nhiệt tình giúp đỡ gia đình chúng tôi trong suốt thời gian qua. Nhờ các anh, các chị mà gia đình đã tìm được mộ người thân của mình. Gia đình tôi rất phấn khởi. Không biết nói gì hơn, xin chúc các anh, các chị và gia quyến sức khoẻ, hạnh phúc!”

 

Về kinh nghiệm về các bước làm thủ tục xác minh và nhận mộ LS, trong 1 thư khác anh chia sẻ với các gia đình LS khác:

 

“Kính gửi BQT web dự án Tìm người thất lạc!


Gia đình rất cảm kích trước những tình cảm mà các anh chị công tác tại ban dự án đã dành cho, gia đình xin chân thành cảm ơn các anh, các chị.


Về chuyến đi thăm mộ vừa rồi của GĐ nhìn chung, khâu chuẩn bị các giấy tờ, mọi việc cơ bản là suôn sẻ. Cơ quan đón tiếp và hỗ trợ thân nhân LS ở Quảng Trị rất chu đáo. Ở đây có nhà nghỉ 27/7 dành riêng cho thân nhân LS thăm viếng mộ, có xe của nhà nghỉ đưa đón đi thăm mộ, các chi phí này do Bộ LĐ chu cấp, việc thanh toán nhanh gọn.


Vấn đề lớn nhất của GĐ là tìm mộ thì đã hoàn thành rồi, mọi người trong GĐ đã yên tâm, từ nay đã có nơi để viếng thăm, có nơi để nghĩ đến rồi. (…) Đây là nghĩa trang Quốc gia nên họ chăm sóc, hương khói tương đối chu đáo rồi, nên gia đình cũng đã yên tâm, (…)


Gia đình xin nêu lại các thủ tục để đi thăm mộ, nhân đây muốn thông qua dự án Tìm người thất lạc chia sẻ với các gia đình đang tìm mộ với hy vọng giúp được mọi người, thứ tự thủ tục gồm:


1. Đơn xin cấp giấy báo tin mộ liệt sỹ: phải có xác nhận của xã, gửi Sở LĐTB & XH để nhận Giấy báo tin mộ liệt sỹ.


2. Đơn xin đi thăm mộ LS: có xác nhận của xã gửi Phòng LĐTB & XH kèm theo giấy báo tin mới xin được. (Đơn có cả thành phần của đoàn gồm những người đi thăm, viếng mộ là bố, mẹ vợ, con hoặc anh/chị/em ruột), để nhận Giấy giới thiệu đi thăm mộ liệt từ phòng LĐTB & XH.


3. Giấy uỷ quyền nếu có người trong thành phần đoàn không tham gia được cần phải uỷ quyền cho người khác.


4. Giấy điều chỉnh thông tin trên bia mộ (nếu thống tin trên bia mộ có sai khác với thông tin liệt sỹ tại địa phương): gửi Sở LĐTB & XH.


(Tóm lại các gia đình cần chuẩn bị hồ sơ gồm 5 loại giấy: Giấy báo tin, Đơn xin đi thăm mộ, Giấy giới thiệu, Giấy uỷ quyền, Giấy điều chỉnh thông tin trên bia mộ, CMND của mỗi thanh viên)”


Theo nguyện vọng của anh, chúng tôi gửi tới các gia đình đang tìm mộ LS chia sẻ về trường hợp và kinh nghiệm tìm mộ liệt sỹ, mong có thể giúp ích cho các gia đình phần nào. Hiện anh Tình trở thành cộng tác viên mảng tìm mộ LS của dự án Tìm người thất lạc tại Thanh Hóa. Anh muốn từ trường hợp của mình, góp sức giúp các gia đình khác cũng có được may mắn như anh là tìm được mộ người thân. Thông tin của liệt sỹ, giờ hầu hết không còn nguyên vẹn, mọi người trong xã hội và các gia đình hỗ trợ nhau là con đường hiệu quả nhất để đưa hài cốt các anh trở về.

 

Mong rằng ý nghĩa và hành động của dự án Tìm người thất lạc sẽ lan tỏa sâu rộng ra cộng đồng, giúp ích thiết thực với các gia đình bằng nhiều bàn tay góp sức như thế.

 

Bionet Việt Nam - BQT website

Các tin khác