Việt Nam  | 
English
   Trang chủ    Tin tức    Hoạt động sự kiện
Hoạt động sự kiện
Thân nhân liệt sỹ Lâm Ánh Xuân đón hài cốt liệt sỹ về nghĩa trang quê nhà
Ngày 27/04/2013 hài cốt liệt sỹ Lâm Ánh Xuân được thân nhân đưa từ NTLS Hải Phú, Quảng Trị về nghĩa trang quê nhà trước sự chứng kiến của ban lãnh đạo huyện Tiên Lãng, UBND xã Vinh Quang và các bà con lối xóm. (Ảnh minh họa)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chiều cuối tháng 4/2013, anh Đạt – Phòng LĐTB & XH huyện Tiên Lãng, Hải Phòng gọi điện báo thân nhân liệt sỹ Lâm Ánh Xuân (tức Lâm Tiến Xuân) đã nhận được tin về nơi an nghỉ của con em mình. Gia đình đang vui mừng và hồ hởi gom kinh phí, giấy tờ thẳng tiến NTLS Quảng Trị. Gia đình liên lạc lại, nhờ thành viên dự án Hỗ trợ Tìm người thất lạc cung cấp thêm thông tin về phần mộ liệt sỹ Xuân, tư vấn các giấy tờ cần chuẩn bị và các bước tiến hành.


Thêm một niềm vui nhiều ý nghĩa trong công việc thiện nguyện hàng ngày của các thành viên dự án.


Được thai nghén ý tưởng từ khá lâu, dự án Trợ giúp Tìm người thất lạc với sự bảo trợ của Bionet Việt Nam chính thức ra mắt tháng 3 năm 2012 với cổng thông tin điện tử hoạt động miễn phí
www.timnguoithatlac.vn, được đánh giá là 1 hệ thống tìm người thất lạc tiên tiến và hoàn chỉnh nhất hiện nay.


Với hoạt động hoàn toàn miễn phí, hướng về cộng đồng “Vì sự đoàn tụ của gia đình Việt!”, cũng sự cần mẫn, nhiệt tình của các thành viên, dự án Trợ giúp Tìm người thất lạc ngày càng được cộng đồng Việt Nam khắp trong và ngoài nước biết đến, tin cậy, liên lạc nhờ giúp đỡ. Cùng sự ủng hộ và tin tưởng đó, sau hơn 1 năm hoạt động, dự án phát triển mạnh mẽ với lượng hồ sơ tham gia tìm kiếm lên tới hơn 18 nghìn hồ sơ và gần 3 nghìn thành viên cũng như hàng chục Tình nguyện viên trong cả nước. Dự án Hỗ trợ Tìm người thất lạc hoạt động về các mảng chính: Tìm người thân; Tìm thông tin liệt sỹ (tìm mộ và tìm thân nhân liệt sỹ) và Tìm bạn.


Về mảng tìm thông tin liệt sỹ: Đây là mảng hoạt động mà dự án đặc biệt chú trọng do tính cấp thiết về thời gian của nó. Ban đầu, dự án hoạt động như 1 kênh trung gian liên kết giữa thông tin liệt sỹ tại các nghĩa trang và thân nhân liệt sỹ. Nguồn thu thập chủ yếu từ các website liên kết, từ các thành viên, Tình nguyện viên và các cá nhân, gia đình có mong muốn tìm mộ liệt sỹ đã liên lạc, đăng tải thông tin tìm mộ lên website.


Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, với lượng thông tin về mộ liệt sỹ chưa tìm được thân nhân khá lớn và qua kết quả khảo sát tại một số địa phương, nơi có số lượng khá lớn gia đình chưa biết đến nguồn thông tin từ internet, dự án quyết định thí điểm trực tiếp tìm thân nhân liệt sỹ tại 1 số địa phương.


Chúng tôi chọn Tiên Lãng – Vĩnh Bảo, Hải Phòng, quê hương của 1 thành viên dự án để tiện lợi trong quá trình thu thập thông tin và liên hệ với các đầu mối liên lạc.


Tranh thủ những ngày cuối tuần, chúng tôi đến đài tưởng niệm liệt sỹ huyện Tiên Lãng để chụp ảnh và khớp nối thông tin, hỏi thăm 1 số gia đình liệt sỹ trong địa bàn. Thông tin tổng hợp thu lại cho thấy:

-  Một số liệt sỹ được an táng, quy tập tại những NTLS Quốc gia thì thường có thư gửi về gia đình báo để biết phần mộ liệt sỹ đang nằm ở đâu, 1 số thì không được báo.


-  Khi so sánh đối chiếu từng liệt sỹ trên danh sách thu thập được và danh sách trên bia mộ liệt sỹ tại đài tưởng niệm huyện, thấy đa số là trùng hợp, chỉ sai khác 1 số thông tin do bị mờ hoặc sao chép sai....


- Khá nhiều gia đình vì chưa có tin tức mộ liệt sỹ, do đi hỏi rất nhiều các cơ quan nhưng không có thông tin gì, đã đi tìm mộ bằng phương pháp tâm linh, gọi hồn... tốn nhiều tiền của, công sức, thời gian và sức khỏe nhưng vô ích hoặc đem hài cốt (có khi là nắm đất) về mà không rõ có phải đúng là hài cốt cần tìm hay không.


Với thực trạng như vậy, mọi  người càng quyết tâm thực hiện kế hoạch hỗ trợ các thân nhân liệt sỹ tại từng địa phương cụ thể.


Tuần đầu tháng 4, thành viên dự án đến liên hệ với phòng LĐTB & XH Tiên Lãng xin thông tin và gửi danh sách khoảng 300 liệt sỹ con em Tiên Lãng, Hải Phòng tại các nghĩa trang liệt sỹ miền Trung và Nam của Tổ quốc.


Được sự giúp đỡ nhiệt tình của phòng LĐTB & XH huyện Tiên Lãng, đặc biệt là anh Hoàng Mạnh Đạt, danh sách liệt sỹ đã được chuyển về từng thôn, xã.

 

 Tên liệt sỹ Lâm Ánh Xuân trên NTLS xã Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng


Thành quả đầu tiên là gia đình liệt sỹ Lâm Ánh Xuân (tức Lâm Tiến Xuân) đã nhận được thông tin về mộ phần liệt sỹ sau hơn ba chục năm trông ngóng. Tuy nhiên, có 1 số sai sót giữa bia mộ tại nghĩa trang và danh sách tại địa phương như:

 

Danh mục

Danh sách tại địa phương

Thông tin trên bia mộ

Họ tên

Lâm Ánh Xuân

Lâm Tiến Xuân

Thời gian hy sinh

18.04.1974

28.09.1972

Quê quán

Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng

Thịnh Phong, Tiên Lãng, Hải Phòng


Gây 1 số khó khăn trong khâu chuẩn bị giấy tờ xác minh của gia đình liệt sỹ.


Với sự giúp đỡ kịp thời và chính xác của bác Nguyễn Sỹ Hồ (admin trang nguoiduado.vn), phòng LĐTB& XH huyện Tiên Lãng, sở LĐTB & XH tỉnh Quảng Trị và dự án Hỗ trợ Tìm người thất lạc, gia đình chú Thoàn đã đưa được liệt sỹ Lê Ánh Xuân về an nghỉ tại nghĩa trang liệt sỹ quê nhà (xã Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng).


Lễ truy điệu và đón hài cốt liệt sỹ Lê Ánh Xuân  được tổ chức vào thứ 7 ngày 27/04/2013 trước sự chứng kiến của ban lãnh đạo huyện Tiên Lãng, UBND xã Vinh Quang và các bà con lối xóm.

 

Mộ liệt sỹ tại nghĩa trang xã Vinh Quang đang chờ làm lại bia mộ


Chia vui cùng gia đình liệt sỹ! Công việc thầm lặng của các thành viên, Tình nguyện viên dự án Hỗ trợ Tìm người thất lạc của Bionet Việt Nam lại được tiếp thêm nguồn động viên lớn lao từ những niềm vui như thế.


Chúng ta cùng chung sức mọi người nhé – Vì sự đoàn tụ của gia đình Việt!
 

 

Bionet Việt Nam - BQT website

Các tin khác