Việt Nam  | 
English
   Trang chủ    Tin tức    Hoạt động sự kiện
Hoạt động sự kiện
Hành trình tìm thân nhân liệt sỹ Trần Văn Uân – sợi dây liên kết ấm tình người
Timnguoithatlac.vn là dự án xã hội của Bionet Việt Nam, hỗ trợ tìm người thất lạc miễn phí ở các mảng: tìm người thân thất lạc, tìm thông tin liệt sỹ (tìm mộ liệt sỹ, tìm thân nhân liệt sỹ) và tìm bạn

 

 

 

 

Những ngày cuối năm 2012, dự án Tìm người thất lạc nhận được tin từ bác Nguyễn Sỹ Hồ - trang nguoiduado.vn, về trường hợp liệt sỹ Trần Văn Vân: NTLS Vĩnh Long có 1 mộ liệt sỹ tên Trần Văn Vân với thông tin gần giống với hồ sơ tìm mộ liệt sỹ trên trang timnguoithatlac.vn. Chị Thủy, qua tìm hiểu thông tin các LS còn chưa tìm được mộ, cũng liên lạc với dự án Tìm người thất lạc để báo về sự trùng khớp thông tin LS tại trang nguoiduado.vn và timnguoithatlac.vn:

 

Thông tin

Hồ sơ tìm mộ

Thông tin bia mộ

Tên LS

Trần Văn Vân

Trần Văn Vân

Quê quán

Vĩnh Quang, Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Vĩnh Bang, Vĩnh Bái

Đơn vị

C21- E 3- F330

Trinh sát E3 F330

Hy sinh

11.03.1979

11.03.1979

 

Ở đây rất nhiều khả năng Vĩnh Bang, Vĩnh Bái chính là Vĩnh Quang, Vĩnh Bảo, Hải Phòng!

 

Qua kiểm tra của ban quản trị website, hồ sơ tìm mộ LS Trần Văn Vân tại timnguoithatlac.vn  được 1 bạn TNV dự án lấy từ nguồn thu thập của Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam. Hồ sơ này chỉ ghi địa chỉ liên lạc là Vĩnh Quang, Vĩnh Bảo, Hải Phòng mà không có tên cũng như mail, điện thoại liên lạc của thân nhân LS.

 

Liên lạc với các bác CCB trong Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam, các bác cho biết: thông tin tìm mộ LS Vân được lấy từ danh sách các CCB tại địa phương gửi lên, hiện chưa tìm được địa chỉ chính xác.

 

Một sự mơ hồ nảy sinh, liệu thực sự có 1 gia đình LS đã gửi thông tìn tìm giúp hay đó chỉ là 1 sự nhầm lẫn ngẫu nhiên? Tuy vậy,  với phương châm nỗ lực hết mình dù chỉ là 1 hy vọng nhỏ, các bạn TNV dự án vẫn tìm nhiều cách để tìm kiếm, xác mình thông tin và báo lại gia đình LS.

 

Trong nhiều tháng, các bạn chia nhau đăng tải thông tin tìm kiếm thân nhân LS tại các diễn đàn và mạng xã hội (facebook cá nhân, face nhóm, hội của những người quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng) để nhờ mọi người cùng chung tay tìm giúp. Nhiều bạn bè, các cô, bác ở Hải Phòng hay Vĩnh Bảo, Hải Phòng xin lại thông tin và hứa sẽ đến tận nơi tìm và xác minh thông tin giúp như Hội đồng hương Vĩnh Bảo tại Tp HCM, anh Hòa, bạn K.Lee, bạn Trang…

 

 

 

Ảnh đăng tìm thông tin thân nhân LS Uân trên facebook

 

 

Tháng  4 năm 2013, anh Hòa và K.Lee nhắn tin mừng đã tìm được gia đình liệt sỹ. Tên LS chính xác là Trần Văn Uân, quê Vinh Quang, Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Tháng 6/2013 gia đình đã hoàn thành các thủ tục chỉnh sửa thông tin trên bia mộ và nhận mộ liệt sỹ trong niềm vui sau 34 năm tìm kiếm.

 

Qua trường hợp tìm thân nhân LS Trần Văn Uân, đã chứng tỏ cho chúng ta thấy sức mạnh quan trọng của cộng đồng, của sự liên kết giữa các cá nhân, tổ chức trong công tác tìm người. Mỗi người, mỗi cá nhân đều là 1 mắt xích quan trọng không thể tách rời trong sợi dây liên kết này. Thân nhân sẽ không tìm được mộ LS nếu:

 

-          Hội hỗ trợ gia đình LSVN không tiếp nhận thông tin tìm mộ LS của gia đình nhờ cậy hội CCB xã.

 

-          TNV timnguoithatlac.vn không đưa thông tin từ Hội hỗ trợ gia đình LSVN lên trang dự án Tìm người thất lạc và tìm mọi cách liên lạc với những người ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng để xác minh thông tin.

 

-          Bác Nguyễn Sỹ Hồ không chụp lại ảnh LS đưa lên mạng truyền thông và liên lạc với trang timnguoithatlac.vn.

 

-          Hay những người con của Vĩnh Bảo gặp gỡ trên mạng internet và mạng xã hội không chung tay giúp sức tìm kiếm tại nghĩa trang, phòng LĐTB&XH xã rồi đến tận gia đình báo tin, liệu có thể tìm được thân nhân LS, đưa hài cốt LS về quê hương?

 

Việc tìm người  thất lạc, nhất là tìm thông tin liệt sỹ luôn cần sự liên kết, hợp tác của các cá nhân, tổ chức và cả cộng đồng. Nếu chỉ 1 số thành viên dự án Tìm người thất lạc hay 1 mình bác Nguyễn Sỹ Hồ, chị Ngô Thị Thúy Hằng, nhà báo Thu Uyên… thì dù chúng tôi có nỗ lực thế nào cũng không thể giúp được tất cả các gia đình đang chịu nỗi đau chia ly, thất lạc. Chúng tôi cần liên kết hỗ trợ lẫn nhau và cần sự hỗ trợ của cả cộng đồng trong công việc thiện nguyện ý nghĩa này. Vì thế, bất cứ lúc nào có thể, mong mọi người đừng thờ ơ với mỗi trường hợp chúng tôi đưa lên kêu gọi sự giúp đỡ hay những trường hợp bạn thấy xung quanh cuộc sống của bạn. Hãy cùng chia sẻ, giúp đỡ và lên tiếng, với sự quan tâm, giúp sức của toàn xã hội, chúng ta nhất định đủ sức để xoa dịu nỗi đau, và đưa mọi người  Việt Nam cùng về đoàn tụ.

 

 

Bionet Việt Nam - BQT website

 

Các tin khác