Việt Nam  | 
English
   Trang chủ    Tin tức    Hoạt động sự kiện
Hoạt động sự kiện
Hồ sơ tham dự chương trình “Trao tặng 25 suất xét nghiệm ADN tìm người thân miễn phí đợt 2 năm 2012” – P1
Với mong muốn chia sẻ cùng các gia đình trong quá trình tìm kiếm người thân để mọi gia đình chịu cảnh chia ly đều có thể được đoàn tụ… BQT website timnguoithatlac.vn với sự tài trợ và giúp đỡ của Công ty CP Công nghệ sinh học Bionet Việt Nam, mỗi năm chúng tôi sẽ tổ chức trao tặng 50 suất xét nghiệm ADN và gửi vào ngân hàng gene ...

 

 

 

 

 

 

Hồ sơ tham dự: Nguyễn Thị Anh tìm lại anh trai tên Tý và gia đình thất lạc từ nhỏ

Kính gửi: Chương trình Tìm người thân thất lạc.


Tôi tên là Nguyễn Thị Anh. Tôi gửi hồ sơ tham gia chương trình để tìm lại bố và anh, chị em ruột ở Sài Gòn đã bị thất lạc vì chiến tranh cách đây khoảng 43 năm.
 
Hoàn cảnh thất lạc của tôi như sau:

Tôi sinh ra ở Sài Gòn, có cha và 2 anh, anh thứ 2 tên là Tý, hiện nay khoảng 55 tuổi. Nhà tôi ở chỗ làm tổ chân hương, may mũ tai bèo và nghề cơ khí sắt dập tấm lỗ. Anh Tý đi làm thuê cho người Tàu bán phở và thường đưa tôi đến đó. Lúc đó tôi khoảng 4 tuổi. Vì tuổi còn quá nhỏ nên tôi không nhớ được nhiều, tôi nhớ mình thường được kéo vòi nước cho vào lu chứa để giúp anh. Bố tôi có dáng người hơi thấp, đầu hói.

 


 


Từ khi chào đời, tôi không biết mẹ ruột, tôi chỉ biết mình có mẹ kế ngay từ nhỏ. Mẹ kế có con là chị Hai, chị Ba và mấy anh nữa. Sau này chị Ba nói với bố và hai anh tôi cho tôi về ở với anh chị và trông cháu cho chị. Trước lúc tôi về nhà chị, ba tôi nấu bữa cơm cuối cùng cho tôi có thịt kho tàu, trứng và cho tôi 1 bộ quần áo. Sau đó tôi đi theo chị Ba về nhà ở Mỹ Tho vài ngày. Chồng chị Ba tên là Tấn, làm nghề giáo viên. Sau vài ngày chị đưa tôi đến gặp bà Nguyễn Thị Ba ở cạnh đấy (tức má nuôi tôi bây giờ), tôi không muốn thì bị chị ép.

Sau đó tôi phải đi theo má nuôi tôi. nghe má nói nhà má gần sân bây gì đó ở Mỹ Tho. Nhà má nuôi tôi có một cửa hàng tạp hóa rất lớn chuyên bán hàng cho dân và lính ngụy. Tôi nhớ lính ngụy chỉ mua chịu và hàng tháng có lương mới trả. Má nuôi tôi có thân hình to béo, người ta gọi má nuôi tôi là bà Nguyễn Thị Ba, sau này mọi người gọi là bà Nguyễn Thị Ba Bích.

 


 


Khu tôi ở, người ta thường đào hầm dưới nền nhà cho dân để tránh bom đạn khi loạn lạc. Năm 1975, giải phóng Sài Gòn, bộ đội tiến vào khu tôi ở, má con tôi và bà Tư (người to béo, làm thuê cho má nuôi tôi) chạy xuống hầm để tránh bom đạn. Khi ở dưới hầm, chúng tôi nghe nghe tiếng đập phá cửa hàng. Sau mấy tiếng yên tĩnh, chúng tôi từ hầm lên đã thấy họ phá phách và lấy hết của cải nhưng không rõ là ai. Má con tôi xách 2 túi quần áo và cùng nhân dân sơ tán.

Chúng tôi đi 2 ngày 2 đêm, trên đường có xác người chết chồng lên nhau, có nhiều xe tăng và bộ đội. Chúng tôi sơ tán đến vùng gần sông nhưng không rõ sông gì. Ở đó khoảng 1 tuần thì má con tôi sơ tán về Khóm 6, quận 2, Gò Công. Tôi nhớ chỗ tôi lúc đó ở có 1 nhà thờ rất lớn, mọi người xung quanh cứ 5h sáng đến tụng kinh. Sáng má con tôi thường dậy sớm đẩy xe ra ngồi bán thuốc lá ở rạp chiếu bóng.

 

Thư và hồ sơ Nguyễn Thị Anh gửi chương trình

 

Năm 1977, có thông tin tuyên truyền ra vùng kinh tế mới, má nuôi tôi đã già yếu sợ không làm được gì ở vùng kinh tế mới nên đã liên lạc với người thân ở ngoài Bắc để trở về quê hương. Vì má nuôi tôi là người gốc miền Bắc, không có chồng con, vào trong Nam để làm ăn sinh sống. Tháng 11 năm 1977, cháu ruột má tôi vào miền Nam để đón mẹ con tôi ra miền Bắc.

Từ khi tôi ra miền Bắc sống với má nuôi tôi thì bị cháu dâu má đối xử tệ bạc, bắt làm lụng vất vả, không cho đi học. Má nuôi tôi giờ đã mất nhưng trước kia cũng không cho tôi biết địa chỉ của mình.

Tôi lấy chồng năm 22 tuổi, sinh được 3 cháu. Hiện nay cả 3 con tôi đều là sinh viên đại học các trường Đại học sư phạm Thái Nguyên, Học viện Hành chính quốc gia và Cao đăng kinh tế công nghiệp Hà Nội. Tôi rất mong tìm lại được gia đình sau hơn 43 năm lưu lạc.

Từ khi trên VTV có phát sóng chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”, gia đình tôi đã viết thư gửi chương trình rất nhiều nhưng chỉ được trả lời là có ít thông tin quá nên bây giờ chưa tìm được. Chúng tôi đã viết thư trong nhiều năm qua nhưng không có hy vọng gì.

Hôm nay, khi biết website timnguoithatlac.vncông ty CP Công nghệ sinh học Bionet Việt Nam có triển khai chương trình “Trao tặng 25 suất xét nghiệm ADN miễn phí tìm người thân” cho gia đình thuộc diện chính sách. Xét hoàn cảnh mình thuộc hộ nghèo nên tôi và gia đình tha thiết mong chương trình xem xét hồ sơ cho chúng tôi. Vì gia cảnh khó khăn nên chúng tôi chỉ biết nhờ cậy tất cả vào chương trình để tìm được người thân sau hơn 43 năm xa cách.

Tôi và gia đình xin chân thành cảm ơn rất nhiều.

 

Kí tên: Nguyễn Thị Anh.

Bionet Việt Nam - BQT web
 

Các tin khác