Việt Nam  | 
English
   Trang chủ    Tin tức    Văn bản - Hướng dẫn
Văn bản - Hướng dẫn
Chỉ thị của Bộ trưởng Quốc phòng về việc giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị quân đội trong chiến tranh giải phóng và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.
Ngày 22-3-2010, Bộ trưởng Quốc phòng ký ban hành chỉ thị về việc giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị quân đội trong chiến tranh giải phóng và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Chỉ thị nêu rõ, trong chiến tranh giải phóng và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, do yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu nên chỉ huy các quân khu, mặt trận, chiến trường có thẩm quyền thành lập, điều chuyển và giải thể các cơ quan, đơn vị thuộc quyền; quy định phiên hiệu, ký hiệu, hòm thư đơn vị riêng để giữ bí mật. Mặt khác, địa bàn hoạt động của các đơn vị cũng thường xuyên thay đổi theo yêu cầu, nhiệm vụ, các thông tin về phiên hiệu, ký hiệu, hòm thư đơn vị quân đội chưa được thống kê, đăng ký, hoặc có đăng ký nhưng chưa đầy đủ, chi tiết; hồ sơ tài liệu còn phân tán, rải rác, có trường hợp bị thất lạc. Các thông tin trong hồ sơ quân nhân, hồ sơ liệt sĩ ghi theo phiên hiệu, ký hiệu quy định chiến tranh nên gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp cho các đối tượng là thân nhân liệt sĩ, thương binh và các cơ quan chức năng khi giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh, đặc biệt là công tác quy tập mộ liệt sĩ.

Để có cơ sở dữ liệu cung cấp thông tin phục vụ giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh; tổng kết, nghiên cứu, biên soạn lịch sử, đồng thời đẩy nhanh tiến độ công tác quy tập mộ liệt sĩ theo kế hoạch của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ thị: Các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tổ chức triển khai việc thu thập, đăng ký, thống kê, quản lý và lưu trữ để khai thác các thông tin về phiên hiệu, ký hiệu, hòm thư đơn vị; địa điểm đóng quân của các đơn vị từ cấp đại đội và tương đương trở lên trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Tổ chức phổ biến, quán triệt, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị; vận động mọi tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài hưởng ứng thực hiện, coi đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, thể hiện nghĩa vụ và trách nhiệm "uống nước nhớ nguồn", tri ân "đền ơn đáp nghĩa" của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đối với các thế hệ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Chỉ thị cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan: Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị; các Tổng cục, quân khu, quân chủng, Bộ đội Biên phòng, Quân đoàn, binh chủng, binh đoàn, học viện, Trường sĩ quan; Bộ Chỉ huy quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc, Văn phòng Bộ Quốc phòng, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự; Tập đoàn Viễn thông quân đội và Cục Tài chính trong việc thực hiện chỉ thị này.

Theo timvedonvi.vn
 

Các tin khác