Việt Nam  | 
English
   Trang chủ    Tin tức    Văn bản - Hướng dẫn
Văn bản - Hướng dẫn
Làm thế nào để tìm kiếm người thân hiệu quả?
Timnguoithatlac.vn là dự án xã hội của Bionet Việt Nam, hỗ trợ các cá nhân và tổ chức người Việt Nam tìm người thất lạc ở các mảng: tìm người thân thất lạc, tìm thông tin liệt sỹ (tìm mộ liệt sỹ, tìm thân nhân liệt sỹ) và tìm bạn. 

 

 

 

 

 

Dự án Tìm người thất lạc được xây dựng và phát triển dưới sự bảo trợ của Bionet Việt Nam với mục đích duy nhất là hỗ trợ các cá nhân, gia đình tìm người thất lạc 1 cách hiệu quả nhất “Vì sự đoàn tụ của gia đình Việt!”. Tuy mới thành lập và phát triển chưa đầy 2 năm, nhân sự và nguồn ngân sách hoạt động còn thiếu thốn nhưng với mong mỏi, khát khao đóng góp cho xã hội bằng chính chuyên môn và sức lực của mình, chúng tôi luôn cố gắng hết sức trong hoạt động trợ giúp của mình. Bởi chúng tôi hiểu mỗi thông tin và thời gian tìm kiếm có ý nghĩa lớn lao như thế nào với các cá nhân, gia đình đang từng ngày, từng giờ ngóng trông tin thân nhân.


Ban đầu, nhiều bạn đã tỏ ra hoài nghi về việc làm này của chúng tôi, điều gì ẩn sau việc chúng tôi tự nguyện góp công sức và tiền bạc để giúp người khác như thế? Hoặc giả họ tin ở hành động của chúng tôi nhưng lại cười nhạt vì công việc “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”. Thay mặt mọi người trong dự án Tìm người thất lạc, tôi xin thưa rằng: chúng tôi, mỗi thành viên, TNV dự án đều có cuộc sống riêng của mình, chúng tôi cũng như mọi người, hàng ngày vật lộn với cơm áo gạo tiền cho mình và cho người thân. Nhưng với chúng tôi, sống không chỉ là để tồn tại, sống còn là để mang lại hạnh phúc cho mọi người, từ hạnh phúc của mọi người, chúng ta sẽ tìm được hạnh phúc cho chính bản thân mình. Vì vậy, dù vẫn phấn đấu với công việc thường ngày, vẫn chăm lo bản thân và gia đình, chúng tôi muốn dành 1 lượng thời gian đáng kể để cùng nhau tham gia và xây dựng dự án Tìm người thất lạc. Cũng có nhiều lý do khác nhau để chúng tôi xây dựng và đến với dự án, nhưng chung hết, chúng tôi muốn sống 1 cuộc sống có ý nghĩa, muốn qua hành động của mình góp phần mang lại hơi ấm đến với những mái nhà thiếu hụt, bởi niềm vui mang đi là niềm vui nhận lại, sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình!


Quay lại về việc trao đổi và hướng dẫn những cá nhân, gia đình đang có mong muốn tìm người thân thất lạc. Tôi xin giải thích thêm về cách thức tìm người trong hệ thống hỗ trợ tìm người thân thất lạc:


Nội dung chính của website timnguoithatlac.vn là hệ thống hồ sơ tìm người thất lạc, bao gồm các mảng: tìm thông tin liệt sỹ, tìm người thân thất lạc và tìm bạn. Trong bài này, chúng ta tập trung cho việc tìm người thân thất lạc.


Hệ thống hồ sơ tìm người thân thất lạc trên web được phát triển từ nhiều nguồn:


+ Từ chính các cá nhân, gia đình đăng tải thông tin nhờ tìm kiếm.


+ Từ các TNV thu thập trên các phương tiện truyền thông, internet, địa phương…(nguồn tin cậy).


+ Dữ liệu ADN trong ngân hàng gene của Bionet Việt Nam (Bionet DNA Data Bank - BDDB)….


Vì vậy nguồn thông tin dữ liệu hồ sơ của chúng tôi luôn được cập nhập liên tục ngày ngày, đa dạng và phong phú.

 

Sơ đồ giới thiệu về hệ thống tìm người thân thất lạc
 

 

Khi muốn tìm người thân qua hệ thống Tìm người thân thất lạc, bạn cần đưa thông tin về người thất lạc cũng như thông tin liên hệ lên hồ sơ tìm kiếm. Hồ sơ tìm kiếm được tích hợp nhập trực tiếp trên website theo form chuẩn để dễ dàng tìm kiếm. Ngay khi đăng hồ sơ, bạn có thể cập nhập Kết quả tìm kiếm trong trang cá nhân của mình. Kết quả tìm kiếm được tính dựa trên thuật toán tự động đối chiếu so sánh thông tin bạn đã nhập với cơ sở dữ liệu đã có của website (các điểm trùng hợp, ví dụ: họ tên, năm sinh, đặc điểm thất lạc, thời gian thất lạc….) và tính điểm % trùng hợp 1 cách khoa học và hợp lý cho từng trường thông tin. Phần trăm trùng hợp càng cao thì khả năng cao đó chính là hồ sơ về người mà bạn đang tìm kiếm.


Ngoài việc giúp bạn tự động cập nhập kết quả tìm kiếm trên dữ liệu web, hồ sơ của bạn sẽ được đưa lên chuyên mục Danh sách hồ sơ tìm người thân trên web tìm kiếm chuyên nghiệp timnguoithatlac.vn để mọi thành viên cùng tham gia tìm kiếm.


Thêm nữa, chúng tôi cũng đưa ảnh và thông tin ngắn gọn về trường hợp tìm kiếm của bạn lên các trang mạng xã hội: facebook, nhóm địa danh, vùng trên facebook, web tìm kiếm, diễn đàn…để đảm bảo đưa thông tin tìm người của bạn đến nhiều nhất những người có khả năng biết hay khả năng tìm kiếm cao.


Việc tìm người thất lạc là khó khăn và có thể phải xác định lâu dài, đặc biệt là những trường hợp thất lạc thời gian dài hay thất lạc từ lúc mới sinh, ít thông tin. Vì vậy, để đảm bảo bạn đang tìm kiếm 1 cách tốt nhất, bạn cũng nên chỉ động tận dụng những kênh tìm kiếm khác nhau trên các nguồn, hướng tìm kiếm như:


- Tìm kiếm và nhờ giúp đỡ từ những người quen biết của gia đình bạn hoặc với người cần tìm.


- Gửi thông tin tìm kiếm trên các chương trình, trang mạng hỗ trợ tìm người thân thất lạc: Chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly, các website: www.timnguoithatlac.vn; www.vietnambabylift.org, www.haylentieng.vn; www. timnguoithan.org …


- Lưu giữ dữ liệu ADN để tìm người thân thất lạc có cùng huyết thống tại Ngân hàng Gene của Bionet Việt Nam.


- Đưa thông tin tìm kiếm đến cơ quan chức năng: công an, văn phòng thám tử uy tín…


- Đưa thông tin lên các phương tiện truyền thông đại chúng: tivi, đài, báo…


Khi cung cấp thông tin cho chúng tôi hoặc bất cứ kênh hỗ trợ tìm kiếm nào bạn biết, bạn nên lưu ý:


- Thông tin bạn đưa ra phải đúng, rõ ràng, cụ thể và chi tiết, nhất là tên họ, độ tuổi, địa điểm thất lạc, thời gian thất lạc…


- Nên có ảnh để nhận biết chính xác. Ảnh cần gần với thời điểm thất lạc và không chỉnh sửa nhiều. Nếu không có ảnh về người bạn cần tìm, bạn cần ảnh người đi tìm hoặc ảnh mà người bạn cần tìm có thể xem và gợi nhớ được trường hợp thất lạc.


- Thông tin về người cần tìm và địa chỉ liên lạc của bạn sẽ được công khai. Vậy nên bạn cũng cần chọn lựa cẩn thận những thông tin cung cấp đồng thời vẫn đảm bảo tính cụ thể và chính xác. Bạn nên có phương pháp tự bảo vệ bản thân trước những liên lạc mang tính nặc danh trục lợi sau khi bạn đưa thông tin tìm người lên các phương tiện truyền thông đại chúng.


- Điều cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất là bạn cần bình tĩnh, sáng suốt và kiên nhẫn trong suốt thời gian tìm kiếm.
Vì tìm kiếm người thất lạc có thể là 1 quá trình dài cần 1 sự nỗ lực lớn, chúng tôi mong sẽ tiếp sức cho bạn tiếp tục cuộc hành trình của mình.


Mọi thông tin cần giúp đỡ về việc tìm người thất lạc, hãy với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:


Dự án hỗ trợ Tìm người thất lạc
Địa chỉ: Số 12N1, Ngõ 53, Đường Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 04 627 50010
Website:
http://timnguoithatlac.vn/vn/
Email:
timnguoithatlac@bionet.vn
Facbook:
facebook.com/nhom.timnguoithatlac


 

Dự án Tìm người thất lạc – Ban quản trị web

Các tin khác