Việt Nam  | 
English
   Trang chủ    Tin tức    Văn bản - Hướng dẫn
Văn bản - Hướng dẫn
Mong mỏi của gia đình gần 40 năm tìm mộ liệt sĩ
Bionet Việt Nam hỗ trợ tìm mộ liệt sĩ, giám định hài cốt liệt sĩ, xét nghiệm ADN...

 

 

 

 

 

 

 

Tuần này, BQT web timnguoithatlac.vn gửi lời tri ân đến thành viên Lê Duy Tĩnh cùng gia đình. Qua những thông tin và email gửi cho chúng tôi, BQT website chia sẻ nỗi đau mất mát cũng như nỗ lực không ngừng của bạn và gia đình trong việc tìm kiếm mộ liệt sĩ Lê Duy Thắng, những trăn trở và cố gắng của bạn để tìm cho được phần mộ người thân đã hy sinh. Bạn đã gõ cửa nhiều đơn vị nhưng chưa có kết quả cụ thể. Trong quá trình tìm mộ, thấu hiểu và sẻ chia cùng các gia đình có hoàn cảnh giống mình, thành viên Lê Duy Tĩnh đã thu thập và chia sẻ cả những thông tin về mộ liệt sĩ quê Thanh Hóa mà bạn biết. Thay mặt các gia đình liệt sĩ, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến bạn. Chúc gia đình bạn sớm tìm được mộ người thân.

BQT web xin chia sẻ những tâm sự và nỗi niềm của bạn đến tất cả thành viên web timnguoithatlac.vn:

 

1. Thư gửi tướng Ngô Xuân Lịch

 

Có đất nước nào giống đất nước mình không? Có cuộc đời nào giống cuộc đời các anh không? Cả cuộc đời hoạt động cách mạng với nhân cách sống tận hiếu, tận trung nguyện hy sinh cả cuộc đời mình cho Cách mạng, cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước? Nó đã trở thành lý tưởng và lẻ sống. Các thế hệ cha anh đã để mẹ già, con thơ và cả tuổi thanh xuân ở lại để đi theo lý tưởng của Đảng.

Trước lúc ra đi theo Cách mạng các anh có ước nguyện với mẹ rằng : “Dù cho cuộc chiến tranh còn dài và đi xa nhưng khi nước nhà thống nhất, Nam Bắc một nhà các anh sẽ về bên mẹ già và các con thơ”.


Nhưng  đến nay chiến đã qua đi theo thời gian và năm tháng “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” đã đến với mọi nhà. Nhưng nỗi đau trong lòng vẫn còn đó: Hơn 40 năm qua máu xương của các anh nằm ở đâu? Phải chăng máu xương các anh đã tan vào Đất và Nước? Hay máu xương các anh đã hòa tan vào biển khơi? Đó là bao nỗi đau đáu trong lòng của biết bao thân nhân gia đình liệt sĩ, đến giờ phút này (tháng 11/2012 ) nhiều gia đình liệt sĩ vẫn chưa có một thông tin chính xác khi hy sinh liệt sĩ thuộc đơn vị nào, mặt trận khi hy sinh, nơi an táng ban đầu, địa chỉ của đơn vị ……Đi tới đâu liên hệ cũng đều được trả lời chung chung là liệt sĩ không có trong danh sách hồ sơ lưu trữ liệt sĩ của đơn vị.Vậy ở Việt Nam, ai là người quản lý hồ, cơ quan nào có thẩm quyền trả lời đúng những điều các gia đình liệt sĩ đang tìm kiếm ?


Ở nơi xa xăm đó các anh còn nhớ câu ca dao “Bao giờ cho đến tháng mười - Cơm nếp đỗ tằm ta nắm chim chim”. Nay mẹ già ngày đêm mong ngóng chờ tin con, nhưng trăng sáng, trăng xa trăng rộng quá, mẹ chỉ có máu xương và nước mắt, như trăng nơi đáy giếng, biết kêu ai và hỏi ai bây giờ?


                      Tìm con nhưng biết con ở nơi đâu
                       Gót chân mẹ đã in khắp rừng sâu đại ngàn
                       Chiến mươi năm mẹ sống giữa trần gian
                       Bao giờ mới được tháp nén hương tàn cho con


Tôi đứng nghiêm trang nhìn màu đỏ thắm của lá cờ Tổ quốc, thấy đâu đó những sâu kín trong tâm hồn mọi người, như thức dậy, càng thấm thía trân trọng “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” hôm nay được đánh đổi bằng biết bao xương máu và nước mắt của cha anh …


Chợt nhớ lời ước hẹn ngày trở về của các anh hùng liệt sĩ …Nhưng biết làm sao để đưa các anh về theo ước hẹn ngày nào khi trong tay không có tin tức gì về liệt sĩ .


“Buổi nắng hè nắng dạm màu nâu, thương con chim cuốc kêu kể đêm tuyết , điểm trăng soi lặng lẻ tựa trống canh thâu, nhân nay hạ tiết làm đầu gọi là tất lòng chung hiếu báo đức cù lao”.


Kính mong ông cùng các cơ quan có thẩm quyền quan tâm giúp đỡ.
Thay mặt gia đình xin trân trọng cảm ơn.

                                                                                                                                                           Lê Duy Tĩnh

2  Đơn thư tìm thông tin liệt sĩ Lê Duy Thắng:

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
------O0O------

ĐƠN THƯ TÌM THÔNG TIN VỀ LIỆT SĨ LÊ DUY THẮNG

 

Kính gửi : Cục Cán Bộ, Cục Chính Sách, Tổng cục Chính trị, cục Hậu phương quân đội nhân dân Việt Nam.
Tên tôi là : Lê Duy Tĩnh, là em trai của liệt sĩ Lê Duy Thắng.
Địa chỉ: 517/13/34 KP1, Long Bình Tân, Tp.Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: 01653722563,            Email : tinhleduy@gmail.com
CMND số :  272049686  cấp ngày 19 tháng 6 năm 2012 tại Đồng Nai.
 
-    Căn cứ vào Giấy báo tử của cục Cán bộ,Tổng cục Chính trị số 438c/TH do đại tá Hồ Bá Phúc ký ngày 01/08/1974: “Liệt sĩ Lê Duy Thăng khi hy sinh liệt sĩ thuộc đơn vị NB - Tại mặt trận phía Nam” (địa danh này quá rộng lớn).

-    Căn cứ vào Bản trích lục của cục Chính sách,Tổng cục chính trị số 469/CS – HP  do đại tá Đào Tô Hiệu ký ngày 01/12/2011: “Liệt sĩ Lê Duy Thắng khi hy sinh thuộc đơn vị :D16 ,QK4 . Nơi an táng ban đầu : Bình Dương, Thủ Đức, Gia Định” (thông tin quá rộng lớn).

-    Căn cứ vào thư trả lời của Cục chính sách QK4 số 01/CV-CS  do đại tá Cao Xuân Tùng  ký ngày 09/03/2012: “Liệt sĩ Lê Duy Thắng không có trong hồ sơ lưu trữ liệt sĩ của đơn vị QK4”.

-    Căn cứ vào thư trả lời của Phòng chính sách BCHQS Bình Dương số:843/PCT-BCS
do trung tá Lê Minh Chí  ký ngày 25/10/2012: “Liệt sĩ Lê Duy Thắng không có trong hồ sơ lưu trữ của đơn vị”.

-    Căn cứ vào trả lời của các đơn vị QK7- QK9- QĐ 4, Sư 5; BTL Sài Gòn mà gia đình đã liên hệ trưc tiếp, đều được trả lời “Liệt sĩ Lê Duy Thắng không có trong hồ sơ lưu trữ của đơn vị”.

 Nay tôi làm đơn kính mong cục Cán bộ, cục Chính sách, cục Hậu Phương, Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Việt Nam cung cấp cho gia đình bản trích lục với các thông tin chi tiết về liệt sĩ Lê Duy Thắng khi hy sinh thuộc đơn vị nào (cụ thể về đại đội, tiểu đoàn, trung đoàn, sư đoàn, lữ đoàn, quân đoàn, quân khu, phân khu, bộ tư lệnh…), thông tin về mặt trận khi hy sinh, nơi an tang ban đầu (ấp, xã, huyện, tỉnh, phường, quận, thành phố…). Đồng thời cung cấp thêm thông tin về tên và địa chỉ của đơn vị; tên và địa chỉ của đồng đội cũ của liệt sĩ để gia đình liên lạc được thuân lợi.
Thay mặt gia đình, tôi xin trân trọng cảm ơn. Kính chúc quí vị mạnh khỏe gia đình hạnh phúc.

Xác nhận của phường (xã)                                       Người làm đơn
                                                                              
                                                                                                                  Lê Duy Tĩnh
 

                                                                                                   Biên tập:  Bionet Việt Nam - BQT web

  

 

Các tin khác